Bộ gậy golf cao cấp
PGM MTG008 769$

ANH HÙNG HÀO KIỆT CỦA VIỆT NAM

HOA VĂN TRỨ - HOA VĂN CHÂU - HOA VĂN HƯNG

Trong hội Thượng Chí thành lập năm 1895 và lực lượng vũ trang của Hội thành lập năm 1897 do sư cụ Vương Quốc Chính làm thủ lĩnh có ba anh em ông Hoa Văn Trứ - Hoa Văn Châu - Hoa Văn Hưng đã từng tham gia chặn đánh quân Pháp ngày 7/6/1883 làm thất bại âm mưu đánh tỉnh thành Sơn Tây của chúng.

Ba ông còn đi gặp bạn bè cùng chí hướng trong vùng nhằm tuyên truyền mục đích tôn chỉ của hội Thượng Chí rồi giới thiệu với ông Tú Hanh kết nạp.

anh hung hao kiet cua viet nam

Năm 1897 khi lực lượng của hội Thượng Chí đã mạnh, Vương Quốc Chính quyết định thành lập lực lượng vũ trang. Hoa Văn Trứ - Hoa Vãn Châu đã tuyển chọn các hội viên tích cực hăng hái, trung thành để thành lập đội nghĩa binh vùng Cổ Nhuế. Hoa Văn Hưng làm nhiệm vụ chuẩn bị vũ khí và quyên góp quân lương.

Các ông đã chọn chùa Sùng Quang, một ngôi chùa được xây từ thời Lê, rộng tới 5 mẫu để làm nơi luyện tập quân sự cho nghĩa binh. Công việc chuẩn bị khởi nghĩa đang tiến hành khẩn trương thì Trung quân Trương Công Bỉnh bị giặc Pháp bắt ở Hà Nội. Hội nghị các tướng lĩnh họp ở nhà Nguyễn Hanh đã cử ông giữ chức chỉ huy Trung quân, cử Nguyễn Quý Hoan giữ chức Tiền quân thay Nguyễn Hanh, Hoa Văn Trứ - Hoa Văn Châu - Hoa Văn Hưng giữ chức Hộ lý Tiền quân.

Chuẩn bị cho trận đánh đêm 5/12/1898, các Hộ lý Tiền quân Hoa Văn Trứ - Hoa Văn Châu - Hoa Văn Hưng đưa quân từ vùng Cổ Nhuế, Nguyễn Văn Khuyến đưa quân từ Chèm lên phục sẵn trong thành phố Hà Nội để đánh chiếm các cơ quan, đặc biệt là phá nhà máy đèn. Song kế hoạch trận đánh đã bị bại lộ trước 1 tiếng đồng hồ, giặc Pháp kịp thời đối phó, bắt hết kíp thợ điện làm nội ứng thay vào đó là lính thợ. Hầu hết các mục tiêu tấn công của nghĩa binh đều được phòng thủ chắc chắn. Cuộc tấn công không thành chỉ có mũi đánh đồn Ngọc Hà, mặc dù điện không tắt vẫn tấn công đồn và nhà tên chỉ huy Cát-xiê. Khi cuộc khởi nghĩa thất bại, giặc Pháp bắt được cả ba anh em họ Hoa. Chúng giết ông Hoa Văn Trứ chặt đầu treo ở cây gạo làng Cổ Nhuế. Còn ông Hoa Văn Châu và Hoa Văn Hưng cùng một số thủ lĩnh khác chúng đày ra Côn Đảo. Hai ông đã bị chúng hành hạ và hy sinh ở đó.

Về sự kiện cuộc khởi nghĩa Vương Quốc Chính đêm 5/12/1898 ở Hà Nội được Lịch sử cách mạng xã Cổ Nhuế (1930- 1992) viết như sau: “...Ở Cổ Nhuế, phong trào chống thực dân Pháp rất sôi động, đứng đầu là các ông Hoa Văn Trứ - Hoa Văn Châu - Hoa Văn Nhung. Trong nghĩa đảng của Vương Quốc Chính có kế hoạch đánh chi thành Hà Nội, đầu não của giặc Pháp. Đêm ngày 5 tháng 12 năm 1898 cuộc bạo động đã nổ ra. Cánh quân Cổ Nhuế do ông Hoa Văn Trứ chỉ huy đã đánh chiếm được đồn Ngọc Hà. Cánh quân Đỗ Đắc Kiên ở Tây Tựu đã kéo vào Cầu Giấy, các cánh quân ở Hà Đông, Sơn Tây đã kéo vào nội thành nhưng do các cánh quân không liên lạc được với nhau, không có sự phối hợp hành động nên cuộc khởi nghĩa thất bại.

Thực dân Pháp ra sức đàn áp, các ông Hoa Văn Trứ, Hoa Văn Châu, Hoa Văn Nhung bị bắt. Ông Trứ bị giặc đưa về làng, chém ông rồi bêu đầu lên cây gạo đầu làng. Các ông khác bị đầy đi Côn Đảo rồi không thấy trở về”.

Sau vụ này giặc Pháp triệt hạ làng Cổ Nhuế, truy lùng những người họ Nguyễn và họ Hoa. Hai họ phải chạy dạt đi các nơi, một chi nhánh đổi thành họ Văn, một chi họ Hoa chạy sang làng Quảng Bá đổi là Vũ Hoa.

Trên mạn tây ngoại thành thủ đô Hà Nội, ở vùng tổng Gối (Tân Hội, Đan Phượng) và Kẻ Noi (Cổ Nhuế, Từ Liêm) xưa có họ Văn (của Đại tướng Văn Tiến Dũng thời hiện đại).

Ký ức hồi cố của nhiều người địa phương, đặc biệt là các hậu duệ dòng họ Văn này, hợp với những ghi chép trong các gia phả, tộc phả, thần phả..., đặc biệt là trong văn bản chữ Hán Nôm “Cối Lâm tiểu dẫn”, được cho là của một “đại phu triều Nguyễn”, người làng Thượng Hội (của tổng Gối xưa, xã Tân Hội ngày nay) tên là Nguyễn Duy Lương, viết năm 1902, đều luôn có những nét rất đậm về một nhân vật mà vào hồi cuối thế kỷ 14 đầu thế kỷ 15 (“thời mạt Trần và hậu Trần”) đã sống và hoạt động ở miền này là Văn Dĩ Thành.

Lăng Văn Sơn (Tân Hội, Đan Phượng, Hà Nội), chứng tích huyền kỳ về trận vong oanh liệt của thủ lĩnh khởi nghĩa Hắc Y Văn Dĩ Thành.

Top

Ông Văn Dĩ Thành, họ Văn nhưng gốc họ Hoa ở Bảo Hà (Vĩnh Bảo, Hải Phòng). Bảo Hà là ngôi làng làm nghề mộc và tượng gỗ nổi tiếng. Làng vốn là quê hương của “Đại đô đốc Hoa Duy Thành” - người đã dự trận Bạch Đằng năm 1288. Hậu duệ đời thứ 6 của Hoa Duy Thành là Hoa Hải Thanh, gặp lúc họ Hoa ở Bảo Hà “mắc nạn” (không biết là “nạn” gì, chỉ thấy chép như thế trong tộc phả), đã phải cải họ Hoa thành họ Văn, lấy tên là Văn Đại Thanh, tìm đến vùng tổng Gối sinh sống, rồi lấy bà Phạm Thị Duyên (là hậu duệ của quan Điện tiền Phạm Ngũ Lão, được nhà Trần ban “thực ấp” ở miền này), sinh ra Văn Dĩ Thành.

Năm Văn Dĩ Thành 17 tuổi, gặp lúc Hồ Quý Ly kiến thiết Tây Đô, người cha Văn Đại Thanh (Hoa Hải Thanh) vì giỏi nghề mộc từ quê gốc Bảo Hà - bị bắt đi phu vào Thanh Hóa xây thành. Việc thổ mộc sắp xong thì Văn Đại Thanh (Hoa Hải Thanh) bỏ trốn vào Nghệ An lánh mình. Không dám trở về quê nhà tổng Gối nữa, ông có lần đã phái người con trai thứ ba (sinh hạ tại Nghệ An) tìm đường về gặp gia đình vợ con cũ ở tổng Gối, nhưng việc không xong, thế là ông Hoa Hải Thanh phải dạt sang bên Kẻ Noi (Cổ Nhuế) lập nghiệp, thành ra tổ họ Hoa - Văn (của Đại tướng Văn Tiến Dũng) tại đấy.

Văn Dĩ Thành đã từ tuổi thiếu niên sang tuổi tráng niên trong cuộc biến động vần vụ của dòng họ và quê hương đất nước. Đặc biệt, trong cuộc xâm lược và đô hộ của giặc Minh từ năm 1407. Nhờ biết theo lời dặn của cha, được ghi vào gia phả khi ông bị bắt đi xây thành Tây Đô: “Con phải nuôi chí từ đây, hiểu cách gây dựng tài năng chữ nghĩa thánh hiền cho mình, lại giỏi cả nghề thuốc thang để cứu nhân độ thế". Nhờ việc ông Dĩ Thành chữa khỏi bệnh dịch cho cả nhà người có tên là Lê Ngộ ở làng Phan Long cùng tổng nên ông được Lê Ngộ hết lòng nể phục. Ngay sau khi giặc Minh đánh bại nhà Hồ, bắt đầu đặt ách cai trị hà khắc lên giang sơn nước Việt, Văn Dĩ Thành đã dùng tài năng và uy tín của mình, tập hợp lực lượng, huy động dân chúng, cắt cử Lê Ngộ làm “phó tướng” dựng cờ dấy nghĩa.

Nghĩa quân vùng tổng Gối của thủ lĩnh Văn Dĩ Thành thường dùng sắc phục toàn một màu đen, nên được xưng tụng là “Quân Hắc Y”. Cuộc khởi nghĩa cũng được gọi là “Khởi nghĩa Hắc Y”. Và Văn Dĩ Thành cũng được tôn vinh là “Tướng Hắc Y Dạ Xoa”.

Đóng đại bản doanh ở gò Đống Đám, giữa cánh đồng Dinh của làng Thượng Hội - một trong bốn làng (Vĩnh Kỳ, Thúy Hội, Thượng Hội, Phan Long) của tổng Gối (nay là khu làng Văn Sơn của xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Hà Nội). Quân Hắc Y của thủ lĩnh Văn Dĩ Thành đã xuất quỷ nhập thần, đánh cho giặc Minh những đòn hiểm độc, mở rộng hoạt động đến vùng cửa Tây (Đoài Môn) và hồ Tây (Tây Hồ), thành Đông Quan - thủ phủ của giặc và còn lật cánh sang vùng bên kia sông Cái (sông Hồng), xây dựng thêm căn cứ đánh giặc ở Hạ Lôi, núi Dõm, núi Đôi, Thanh Tước... (thuộc huyện Mê Linh bây giờ).

Bị nhiều tổn thất, quân Minh lo sợ, trước hết cử người (tên là Minh Tư) đi mua chuộc, dụ dỗ “Tướng Hắc Y Dạ Xoa”. Việc không thành, một đêm tháng ba ngày 13, nhân “phó tướng” Lê Ngộ đưa phần lớn quân Hắc Y đi hoạt động xa, giặc Minh đã lẻn đem đại quân đánh vào đại bản doanh Đống Đám (Thượng Hội). Thủ lĩnh Văn Dĩ Thành đã cùng nhóm nghĩa binh thân tín tả xung hữu đột, nhưng quân ít, không cự nổi giặc.

Lúc “phó tướng” Lê Ngộ hay tin, vội đưa lực lượng về ứng cứu, thì giặc đã lui binh. Chỉ còn xác thủ lĩnh Văn Dĩ Thành đã được mối đùn thành gò mộ lớn, và thây chết của các nghĩa binh cùng nghĩa dân nằm ngổn ngang trên chiến trường Đống Đám - Đồng Dinh.

Lê Ngộ, sau khi làm lễ an táng cho chủ tướng (ở chỗ bây giờ là “Lăng Văn Sơn”) và chôn cất các nghĩa quân, nghĩa dân tử trận (ở “Khu Mả Chùa” ngày nay), đã đem hết lực lượng vào Lam Sơn theo Bình Định Vương Lê Lợi. Đến khi Lam Sơn khởi nghĩa thành công, ông trở thành công thần, lại về làng, xin vua phong thần cho Văn Dĩ Thành, xây lăng cho “Tướng Hắc Y Dạ Xoa”, xây miếu thờ cho nghĩa quân Hắc Y ở làng quê hương Phan Long, rồi cũng qua đời ở đấy luôn.

Đó là những nét chính của “Cuộc khởi nghĩa Hắc Y” hồi đầu thế kỷ 15, mà chính sử (sử sách chính thống) của các triều đại cũ đều không có dòng ghi chép nào. Nhưng trong ký ức hồi cố, và đặc biệt là trong thế giới tâm linh của nhân dân địa phương, thì vẫn luôn sống động, thậm chí luôn được bồi bổ nhiều điều quan trọng và linh diệu về cuộc khởi nghĩa như “Lục điều kim ngọc” (6 điều quý báu dạy quân) và “Tứ vọng giang sơn” (4 nguyện vọng thiêng liêng dành cho đất nước), mang rất nhiều tính hiện đại, mới thấy ghi ở văn bản “Cối Sơn tiểu dẫn” 1902, được cho là của chính thủ lĩnh Văn Dĩ Thành.

Và cùng với “Lăng Văn Sơn”, “Khu Mả Chùa”, “Đống Đám”, “Bãi Dinh”..., những địa danh, cùng những chứng tích huyền kỳ như: Xóm Ngõ Giặc (giặc Minh), Xóm Ngõ Lương (chứa lương thực của nghĩa quân), gò Ngõ Táng (chôn cất nghĩa quân trận vong)... ở trên thực địa xã Tân Hội. Các kiến trúc tín ngưỡng đền Phố Hạ ở Hạ Lôi, đặc biệt là đền Voi Phục ở Thượng Hội, với Long ngai và tượng thờ, sắc phong và thần tích... luôn thơm ngát khói hương thành kính và long trọng lễ hội (mở vào ngày “thánh hóa” 13 tháng ba hằng năm) thờ phụng thủ lĩnh Văn Dĩ Thành, thì vẫn còn đó.

Cộng thêm vào đấy là những cuộc “hành trình con thoi” của những đoàn người họ Hoa từ Bảo Hà (Vĩnh Bảo, Hải Phòng) tìm về Tân Hội (Đan Phượng, Hà Nội) kết nghĩa. Những đoàn người từ Cổ Nhuế (Từ Liêm, Hà Nội) - trong đó có Đại tướng Văn Tiến Dũng đi sang Bảo Hà (Vĩnh Bảo, Hải Phòng) nhận họ. Những nhà nghiên cứu người Cổ Nhuế và Tân Hội, vượt sông tới Hạ Lôi (Mê Linh - trước đây thuộc Vĩnh Phúc, nay là Hà Nội) tìm tòi chứng tích, tư liệu...

Tất cả, đang tạo ra một dòng “dân sử”, được vận hành nồng hậu vào lúc này, để chờ đến một ngày nhập dòng cùng “chính sử”, làm nên những trang sử đấu tranh vẻ vang, oanh liệt của dân tộc.

Top

The memories remain, Back from the boat, Em ve keo troi mua mau, Tonight I celebrate my love for you, She was always something special, Wooing, My 3 days full of love, Love in the office, Still in love, Really care, Before the crack, Hom mong 3 tet, Hom mong 5 tet, The crack in love, This I love, Breakdown, Surrendered to the decadence, Who will be there for you, Sound of pain, Nghia Minh Wedding, When work less, I still survive, Karaoke 8/3, Love aint easy for me, Heart break station, late of an offwork day, Encourage a girl into sex life, I lost my mind, Nhau chieu he thang 6, Today is the day, Talk to a friend or an old boss, Foo fighters, Search for human right, How to make love, Discuss on men's extinction, My hands are tied, Pattern of stupidity, Man, it's a hot one, The battle, USA uses sex to control the world, Miss a gift in her birthday, Nhung dieu tuyet voi ve Eistein, Tinh hinh cong ty, Cha me day con, Ngoc Trinh - Le Hoang, Some senses to a western girl, No country for old men, First impression, New Rose, About the prostitution, About my new job, Body languages, Cafe - sức khỏe, Sad music - Nhạc buồn, How can I be lost, Nghiện và bệnh, Hấp tinh đại pháp, Có bố tốt còn hơn có thầy tốt, Selfie - Ảnh tự sướng, Complete Sex Guide Video, The ten scrolls for success, Warriors of the world, SEMINAR OF THE CENTURY, You aint the first, Bác Đào về nhà 2013, Cemetery Gates, IS HELL EXOTHERMIC OR ENDOTHERMIC, Voodoo children, Giỗ cụ, Chụp ảnh với Minh tinh Kim Ngưu, 3 sự thật về cúm với 9 điều nên làm, Another amazing guitarist, Các anh hùng hào kiệt của Việt Nam, Linh Nghiệm, Yngwie - Abba, Ngày 8/3/2014, Khánh Ly - Steven Tyler, Nhảy nhanh - kéo nặng, Con gái của mấy vì sao nhạc rock, Kinh nghiệm đi công tác Cẩm Phả, Lords of summer,
© 2017 Hoa Tùng, Hanoi, Vietnam. All rights reserved. The use of this website is free but please do not spam me.
Email: mail@hoatung.info MobilePhone: +8494 245 1328 YM: javaem SK: debugemall GoogleID: javacem